เสน่ห์สาวข้าวปั้น (ญี่ปุ่น: フルーツバスケッ ト Furūtubasuketto ทับศัพท์จาก Fruits basket ?) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่แต่งโดย นาสึกิ ทากายะ มีเนื้อหาเกี่ยวกับ ฮอนดะ โทรุ เด็กสาวกำพร้าที่ด้วยเหตุบังเอิญได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวโซมะ ซึ่งสมาชิกทุกคนต้องคำสาป เมื่อถูกเพศตรงข้ามกอดจะกลายร่างเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งใน 12 นักษัตรจีน

ลิขสิทธิ์ในประเทศไทยเป็นของสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ (Siam Inter Comics) จัดพิมพ์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2543 เดือนพฤศจิกายน

เสน่ห์สาวข้าวปั้นถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์การ์ตูนฉายทางโทรทัศน์ มีจำนวนตอนทั้งหมด 26 ตอน ในประเทศไทย ออกวางจำหน่ายในรูปแบบวีซีดี-ดีวีดีลิขสิทธิ์โดยอามีโก้ และเคยฉายทางสถานีไอทีวี ในช่วงปี พ.ศ. 2547-2548 แต่ฉายไม่จบ

 

 

Name: ฮอนดะ โทรุ อายุ: 16 สูง: 156 หนัก: 46 กรุ๊ปเลือด: O ราศี: พฤษภ

ฮอนดะ โทรุ (本田 透) 

นางเอกของเรื่อง พ่อของโทรุเสียชีวิตเนื่องจากไม่สบายตั้งแต่โทรุยังเด็ก ส่วนแม่ของโทรุเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุตอนสมัยเธออยู่ ม.ต้น จากนั้นมาเธออาศัยอยู่กับญาติมาตลอด ในตอนเริ่มเรื่อง โทรุออกจากบ้านญาติซึ่งกำลังถูกต่อเติมมากางเต้นท์อาศัยอยู่ในป่าซึ่งเป็น ที่ของตระกูลโซมะ และได้รู้ความลับของคนในตระกูลโซมะโดยบังเอิญ โทรุเป็นคนใจดี ขยันขันแข็ง สู้ชีวิต อดทน ด้วยความที่เธอเอาใจคนอื่นมาใส่ใจตนและพูดให้กำลังใจคนอื่นเก่ง เธอได้ช่วยเหลือคนในครอบครัวโซมะหลายคนให้พ้นจากความทุกข์ใจ และกลับมามีความมั่นใจในตัวเองอีกครั้ง

 

 

Name: โซมะ ยูกิ (หนู) อายุ: 16 สูง: 170 หนัก: 54 กรุ๊ปเลือด: A ราศี: กันย์

โซมะ ยูกิ (草摩由希) 

ผู้ถูกนักษัตรปีชวด (หนู) สิง ทำให้สามารถกลายร่างเป็นหนูน้อยได้เมื่อถูกผู้หญิงกอด ในขณะที่ไม่ระวังตัว ไม่มีสมาธิ โดยเหตุบังเอิญ หรือยามที่ร่างกายอ่อนแอ ใจดีเอ็นดูโทรุเสมอและคอยดูแลตลอด ไม่ค่อยลงรอยกับเคียว ซึ่งเป็นเพราะหนูโกหกแมว ทำให้แมวไม่อยู่ในนักษัตรก็เป็นได้ ทั้งนี้ยูกิค่อนข้างเป็นขวัญใจของสาวๆที่โรงเรียนจนถูกเรียกว่า "เจ้าชายยูกิ"

 

 

Name: โซมะ เคียว (แมว) อายุ: 16 สูง: 171 หนัก: 56 กรุ๊ปเลือด: A ราศี: มังกร

โซมะ เคียว (草摩 夾) 

ผู้ถูกวิญญาณแมวสิง ทำให้สามารถกลายร่างเป็นแมวเหมียวได้เมื่อถูกตัวผู้หญิงกอด ในขณะที่ไม่ระวังตัว ไม่มีสมาธิ โดยเหตุบังเอิญ หรือยามที่ร่างกายอ่อนแอ แอบชอบโทรุอยู่ด้วย ไม่ได้เป็น 1 ใน 12 นักษัตร

 

 

Name: โซมะ ชิงุเระ (หมา) อายุ: 27 สูง: 178 หนัก: 68.5

โซมะ ชิงุเระ (草摩紫呉) 

นักษัตรปีจอ (สุนัข) ใจดีกับโทรุมากเอ็นดูโทรุเสมอ แต่ก็คิดใช้โทรุไว้ต่อรองกับอากิโตะ และเป็นผู้ปกครองของยูกิและเคียว มีอาชีพเป็นนักแต่งนิยาย เป็นเพื่อนสนิทของ "โซมะ ฮาโตริ" และ "โซมะ อายาเมะ" เนื่องจากเรียนหนังสือด้วยกันมาตั้งแต่เด็กๆ จนจบ ม.ปลาย

 

 

โซมะ อากิโตะ เจ้าบ้านโซมะ และ พระเจ้าของ 12 นักษัตร

โซมะ อากิโตะ (草摩慊人) 

เทพพระเจ้าของเหล่านักษัตร เกลียดผู้หญิงทุกคนที่เข้าใกล้พวกโซมะ ไม่ชอบโทรุมากเพราะกลัวถูกแย่งความสำคัญไป ความจริงอากิโตะเป็นผู้หญิง แต่ถูกแม่ที่ชื่อ โซมะ เรน เลี้ยงมาเยี่ยงชายเพื่อเป็นผู้นำตระกูล

 

 

Name: โซมะ คางุระ (หมู) อายุ: 18 สูง: 160 หนัก: 51 กรุ๊ปเลือด: B ราศี: กรกฎ

โซมะ คางุระ (草摩楽羅) 

นักษัตรปีกุน (หมู) รักเคียวมาก รักมาตั้งแต่เด็กๆ เลยพยายามทำทุกอย่างให้เคียว (แต่เคียวกับทำเป็นไม่สนใจ) เวลาโกรธจะมีพลังมหาศาล

 

 

Name: โซมะ ฮาโตริ (มังกร) อายุ: 27 สูง: 182 หนัก: 69

โซมะ ฮาโตริ (草摩はとり) 

นักษัตรปีมะโรง (มังกร) เป็นแพทย์ประจำตระกูลโซมะ แต่เวลากลายร่างจะเป็น ม้าน้ำ ในอดีตมีคนรัก ชื่อคันนะที่กำลังจะแต่งงานแต่ถูก"อากิโตะ"ขัดขวาง โดนขว้างแจกันใส่จนตาซ้ายบอด และภายหลังฮาโตริได้ลบความทรงจำของคู่รักไปเพื่อไม่ให้เธอต้องเจ็บปวด

 

 

Name: โซมะ อายาเมะ (งู) อายุ:27 สูง: 175 หนัก: 63 กรุ๊ป

เลือด: O ราศี: ธนู

โซมะ อายาเมะ (草摩綾女) 

นักษัตรปีมะเส็ง (งู) เป็นพี่ชายแท้ๆของยูกิ รักน้องชายมาก แต่ตอนเด็กๆ จะไม่ค่อยได้พูดคุยกันซักเท่าไรทำให้เข้ากับน้องชายไม่ค่อยได้ มีร้านรับตัดเสื้อผ้าแนวคอสเพลย์ ผมยาวเหมือนผู้หญิง นิสัยร่าเริงมาก (จนเกินไป)

 

 

Name: โซมะ โมมิจิ (กระต่าย) อายุ: 15 สูง: 155 หนัก: 47.5

โซมะ โมมิจิ (草摩紅葉) 

นักษัตรปีเถาะ (กระต่าย) เป็นลูกครึ่งเยอรมัน และชอบโทรุมาก นิสัยร่าเริงสุดๆ โมมิจิเห็นแม่มีความทุกข์ที่มีลูกต้องคำสาปนักษัตรจึงขอให้ลบความทรงจำของ แม่ออกไป ทำให้แม่จำไม่ได้ว่าโมมิจิเป็นลูกชายรู้แต่เพียงว่าเป็นญาติคนหนึ่งในตระกูล โซมะ

 

 

Name: โซมะ ฮัตสึฮารุ (วัว) อายุ:15 สูง: 170 หนัก: 57.5

โซมะ ฮัทซึฮารุ (草摩潑春) 

นักษัตรปีฉลู (วัว) เป็นหน่มแนวร็อกจริงจังชอบทำเป็นรักยูกิแต่แท้ที่จริงแล้วรักอิซูสุมากจนถึง ขั้นมีความรักกันอย่างลึกซึ้ง ฮารุเป็นคนที่มี 2 บุคคลิก ถ้าหากบุคลิกไม่ดีแสดงออกจะถูกเรียกว่า "แบล็ค ฮารุ"ถ้าทำตัวปกติก็เป็น"ไวท์ฮารุ"

 

 

Name: โซมะ คิสะ (เสือ) อายุ:12 สูง: 145 หนัก: 32 กรุ๊ปเลือด: A ราศี: มีน

โซมะ คิสะ (草摩杞紗) 

นักษัตรปีขาล (เสือ) เป็นสาวน้อยที่เพิ่งอยู่ ม.ต้น รักโทรุมากเพราะโทรุเคยช่วยให้คิสะมีความกล้าเผชิญปัญหาต่างๆ จนแก้ไขได้สำเร็จ คู่กับฮิโระ

 

 

Name: โซมะ ฮิโระ (แกะ) อายุ:11 สูง: 150 หนัก: 38 กรุ๊ปเลือด: AB ราศี: สิงห์

โซมะ ฮิโระ (草摩燈路) 

นักษัตรปีมะแม (แพะ) เป็นเด็กผู้ชายปากเสีย ชอบแกล้งโทรุ แรกๆ ไม่ชอบโทรุเพราะคิดว่าโทรุได้แย่งคิสะที่ตนรักไป

 

 

Name: โซมะ ริสึ (ลิง) อายุ:20 สูง: 174 หนัก: 59 กรุ๊ปเลือด: AB ราศี: มังกร

โซมะ ริทสึ (草摩利津) 

นักษัตรปีวอก (ลิง) มีนิสัยคิดมากและชอบตีตนไปก่อนไข้ ชอบแต่งตัวเป็นผู้หญิงทั้งที่จริงแล้วเป็นชาย ที่แต่งหญิงเพราะรู้สึกว่าทำให้จิตใจสงบขึ้น

 

 

โซมะ อิซูสุ

โซมะ อิซูสุ (草摩依鈴) 

นักษัตรปีมะเมีย (ม้า) เป็นที่อยากถอนคำสาป 12 นักษัตรที่สุด เพราะอยากปลดปล่อยฮารุจากอากิโตะ แต่ไม่รู้วิธี แรกๆ ไม่ชอบโทรุ แต่หลังๆ เหมือนจะพยายามหาทางออกด้วยกัน

 

 

โซมะ คุเรโนะ

โซมะ คุเรโนะ (草摩紅野) 

นักษัตรปีระกา (ไก่) เป็นคนเดียวที่คำสาปสลายไปแล้วแต่ไม่มีคนรู้เลยเป็นคนที่เยือกเย็นและเชื่อ ฟังอากิโตะเป็นที่สุด สาบานว่าจะอยู่กับอากิโตะตลอดไป ลึกๆ แล้วมีใจให้อาริสะอยู่บ้าง

คุณ ไก่ หารูปยากมากกกกกก TT^TT"

 

 

 

 

 

 

 

OH MY GOD!!! T[]T

 

ตอนนี้เล่มใหม่ออกแล้วอ่ะ

 

แต่ที่ช๊อกมากๆเลย

 

อากิโตะเป็นผู้หญิง...........กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด

 

คูเรโนะ  ชิงูเระ

เป็นสามีของอากิโตะตั้งนานแล้ว

TT[]TT

ไม่มีใครรู้เรื่องนี้

สงสารอูโอะทานิมากๆ TT__TT

 

อ่านตอนจบแล้ว รู้สึก.......
โทรุ(นางเอก)+เคียว(แมว)
ยูกิ(หนู)+มาจิ(น้องของคาเครุ เป็นหนึ่ง